ติด Blacklist ซื้อรถบิ๊กไบค์ได้ไหม ??

ติดแบล็คลิสต์ (Black List) เมื่อเอ่ยถึงคำนี้ ใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คันใหม่อยู่ อาจจะรู้สึกสิ้นหวังขึ้นมา เพราะการจะยื่นกู้เงินกับธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อผ่อนรถคงเป็นไปได้ยากมากขึ้น แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกันไป เพราะปัจจุบันก็มีนายหน้าหรือสถาบันการเงินหลายแห่งที่ยอมให้บุคคลที่ติดแบล็คลิสต์หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันกับคำว่า “ติดเครดิตบูโร” กู้เงินไปผ่อนรถหรือใช้จ่ายต่าง ๆได้  ซึ่งปัจจัยหนึ่งก็คือศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานก็เป็นคะแนนบวกให้การกู้เงินแม้จะติดเครดิตบูโรง่ายขึ้นด้วย
ก่อนอื่นมาทำความรู้จักการติดแบล็คลิสต์หรือการติดเครดิตบูโรกันให้เข้าใจตรงกันก่อน จริงๆ แล้ว “เครดิตบูโร” คือ บริษัทข้อมูลเครดิต (National Credit Bureau) ที่มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลทางการเงินประวัติการขอสินเชื่อ การได้รับอนุมัติสินเชื่อทุกประเภท และประวัติการชำระสินเชื่อย้อนหลังไม่เกิน 3 ปี หรือ 5 ปี จากธนาคารของรัฐ บริษัทเงินทุน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิต บริษัทประกันวินาศภัย ประกันชีวิต ไม่ว่าจะเป็น Bank หรือ Non-bank แล้วส่งให้สมาชิกซึ่งก็คือสถาบันการเงินต่างๆ อีกครั้ง เมื่อคุณผ่อนชำระไม่ตรงเวลาหรือไม่ชำระเลยเครดิตบูโรก็จะเปลี่ยนสถานะบัญชีเป็นตัวเลขต่างๆ ดังนี้


  • 10 – สถานะปกติ แปลว่า บัญชีนี้มีการชำระสินเชื่อตามปกติหรือค้างชำระไม่เกิน 30 วัน
  • 11 – สถานะปิดบัญชี แปลว่า สินเชื่อบัญชีนี้ได้มีการปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ไม่มีหนี้ค้าง
  • 12 – สถานะพักชำระหนี้ ตามนโยบายรัฐ
  • 20 – สถานะหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน
เมื่อคุณติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโรแล้ว สิ่งที่คุณควรทำมากที่สุดก่อนจะกู้ซื้อรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์หรือสร้างหนี้ก้อนต่อไป คุณควรทยอยชำระหนี้ให้หมด แต่หากหนี้ของคุณมีมากเกินจะชำระให้หมดภายในเวลาอันสั้น คุณอาจจะเจรจากับเจ้าหน้าที่สถาบันทางการเงินเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ก็ได้
แต่อย่างที่บอกไว้ในตอนแรกว่าข้อมูลเครดิตบูโรจะถูกบันทึกย้อนหลังแค่ 36 เดือนหรือ 3 ปี หรือบางครั้งอาจกินเวลาถึง 5 ปี ก็มี ซึ่งหากพ้นช่วงเวลานี้ไปแล้วข้อมูลการค้างชำระของคุณจะถูกลบไป แม้ว่าทางสถาบันการเงินจะยังบันทึกข้อมูลเหล่านี้ไว้ก็ตาม
กระนั้นใครที่มีความจำเป็นอยากจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์มือหนึ่งแล้วไม่อยากรอเวลาอีกหลายปีเพื่อให้ข้อมูลแบล็คลิสต์ถูกลบก็ยังพอมีทางออกให้พวกคุณอยู่ดี ลองมาดูทางออกสำหรับไบเกอร์ที่อยากจะได้รถใหม่ป้ายแดงแต่ติดแบล็คลิสต์อยู่ มีทางออกให้คุณอยู่ดังนี้
1. วางเงินดาวน์ให้สูงขึ้นและหาคนค้ำประกันก่อนที่คุณจะไปหาตัวช่วยเป็นสถาบันการเงินนอกระบบ ให้คุณลองทำเรื่องกู้ดูก่อน โดยให้วางเงินดาวน์ให้มากกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วเงินดาวน์สำหรับซื้อบิ๊กไบค์มือหนึ่งจะอยู่ที่ราวๆ 5-15 % ของราคารถ ซึ่งหากคุณติดแบล็คลิสต์คุณก็ควรวางเงินดาวน์ให้สูงขึ้นไปอีกราวๆ 35ขึ้นไป และคุณควรหาคนค้ำประกันที่มีประวัติทางการเงินขาวสะอาด เพื่อให้โอกาสการอนุมัติมากยิ่งขึ้น
2. พึ่งพาสถาบันการเงินที่ไม่เช็คเครดิตบูโรปัจจุบันนี้มีสถาบันการเงินเอกชนที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อปล่อยสินเชี่อให้กับผู้ที่อยากออกรถใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์รวมถึงบิ๊กไบค์ แต่คุณก็ต้องแลกด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินทั่วไป แต่ข้อดีก็คือกู้ผ่านง่าย อนุมัติไว ให้คุณเป็นเจ้าของรถบิ๊กไบค์ได้ง่ายๆ
จุดเด่นของสถาบันการเงินที่ไม่เช็คเครดิตบูโร
  • ไม่จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ก่อน (ฟรีเงินดาวน์)
  • ประกอบอาชีพอะไรก็ได้ อิสระ
  • ไม่ใช้สลิปเงินเดือน
  • ไม่เช็ครายได้ย้อนหลัง 6 เดือน
  • ไม่เช็คเครดิตบูโร (แบล็คลิสต์)
  • ดอกเบี้ยสูงกว่าปกติ
3. เลือกบิ๊กไบค์จากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแม้ว่าคุณจะมีสถาบันการเงินที่ไม่เช็คเครดิตบูโรเป็นตัวช่วยในการออกรถบิ๊กไบค์ป้ายแดงแล้ว แต่การเลือกซื้อรถจากศูนย์ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ได้มาตรฐานก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การกู้ซื้อรถแม้ว่าจะติดแบล็คลิสต์เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวแทนเหล่านี้มีภาษีดีกว่า ไม่แน่ว่าหากคุณซื้อรถผ่านศูนย์เหล่านี้ คุณอาจกู้เงินจากธนาคารผ่านได้ง่ายๆ แม้จะมีแบล็คลิสต์ก็ตาม
การจะเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ป้ายแดงสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าสถานะทางการเงินของคุณจะเป็นอย่างไร หากคุณมีที่ปรึกษาที่ดี และเลือกซื้อรถจากตัวแทนจำหน่ายที่ได้มาตรฐานอย่าง Peera Motosports ที่พร้อมดูแลคุณ ตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจสอบสินเชื่อ ตลอดจนการเลือกซื้อรถ และบริการหลังการขาย

ความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ออกทริปทั้งที สิ่งเหล่านี้ต้องพกไปด้วย

แต่งรถอย่างไรให้ปลอดภัยและถูกกฎหมาย